Kiến trúc xưa và nay

Tìm lại chút hồn quê Bắc Bộ xưa trong không gian Nhà Mẹ ở Sơn Tây

26/05/2020 10:11

Tọa lạc giữa màu xanh của những tán mít, tán xoài, công trình Nhà Mẹ ở xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội là không gian đậm hồn quê Bắc Bộ với lối kiến trúc tôn trọng tối đa địa hình tự nhiên, đầy tính bản địa, gắn kết cuộc sống con người với thiên nhiên.

Nằm trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng Làng Mít ở xã Cổ Đông, Sơn Tây, ngoại thành Hà Nội, Nhà Mẹ là món quà chủ đầu tư dành tặng người mẹ già của mình cho vơi đi nỗi nhớ quê hương. Trên khu đất có địa hình dốc cạnh bờ hồ, công trình mang đến bầu không khí ấm cúng và thân thiện – nơi cuộc sống của con người gắn bó mật thiết với bối cảnh xung quanh, hài hòa với thiên nhiên dung dị. Không gian đậm chất thôn quê Bắc Bộ xưa còn khiến những ai có dịp ghé thăm Nhà Mẹ như sống lại những tháng năm hồn nhiên dưới mái nhà tuổi thơ, bên những gốc mít, gốc xoài.

Công trình nhà ở giữa vườn cây bên hồ
Nhà Mẹ được xây trên khu đất dốc dần ra bờ hồ, có tầm nhìn rất rộng và thoáng. Quá trình thiết kế kiến trúc và thi công công trình đề cao tính nguyên bản của địa hình tự nhiên, hạn chế tác động đến hệ sinh thái vốn có.
Nhà mái lá cọ bên cạnh hồ nước
Ẩn dưới những tán mít, tán xoài, mái nhà lợp lá cọ trải dài về phía hồ, nhẹ nhàng uốn lượn như dòng nước chảy, hòa quyện vào cảnh quan xung quanh.
Nhà ở và vườn cây
Phần mái mở rộng tạo ra độ xốp để cách âm, kiểm soát bức xạ mặt trời hiệu quả, tránh mưa và tự tạo bóng râm vào những ngày nắng gắt. Sàn được nâng lên so với mặt đất, dốc theo địa hình để đảm bảo thoát nước tự nhiên, tránh ẩm và mối, mọt.
Lối đi trong nhà
Hành lang đệm uốn cong theo hình dáng ngôi nhà, kết nối tất cả các không gian chức năng, đại diện cho hình ảnh người mẹ dang rộng vòng tay ôm lấy những đứa con.
Không gian trong nhà
Từ mái nhà lá cọ, tường gạch không nung, bộ đèn thả trang trí có chao hình nơm cá đến bộ trường kỷ kiểu cổ, không gian mộc mạc đậm hồn quê Bắc Bộ nhẹ nhàng đi vào lòng người, gợi nhớ đến những ký ức nhuốm màu thời gian.  
Mái nhà lá cọ và lối đi ra vườn
Lối đi dẫn ra vườn cây ăn quả dốc thoai thoải theo địa hình. Người mẹ già có thể đi bộ, tập thể dục mỗi ngày trong không gian yên bình, xanh mướt. 
Mỗi không gian trong Nhà Mẹ đều đem đến trải nghiệm thú vị, khác biệt. Gia chủ có thể tận hưởng cảnh hồ và không khí trong lành, mát mẻ từ nhiều vị trí trong nhà. 
Mái ngói lá cọ cong cong như dáng lưng mẹ tần tảo
Công trình là kết quả của lối tư duy hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống, tôn trọng tự nhiên, văn hóa bản địa và con người.
Ngôi nhà giữa vườn cây ăn quả
Ghé thăm Nhà Mẹ, nhiều người sẽ cảm thấy như được sống lại những tháng năm hồn nhiên dưới mái nhà tuổi thơ, bên những gốc mít, gốc xoài.
Ngôi nhà mái lá cọ vào buổi tối
Nhà Mẹ đại diện cho mái nhà bình yên, ấm cúng chờ đợi mỗi người trở về, bỏ lại phía sau những vất vả, lo toan của cuộc sống thường ngày.
Bản vẽ mặt bằng nhà ở
Bản vẽ mặt bằng
Bản vẽ mặt cắt nhà ở
Bản vẽ mặt cắt

Thông tin dự án:

  • Tên công trình: Nhà Mẹ
  • Diện tích: 220m2
  • Đơn vị thiết kế: 1+1>2 Architects 
  • Kiến trúc sư chủ trì: Hoàng Thúc Hào
  • Nhóm thiết kế: Đỗ Minh Đức, Lê Đình Hưng, Đường Văn Mạnh, Phạm Hồng Ngọc, Phùng Ngọc Hà Ly
  • Chủ đầu tư: Trần Mạnh Hùng
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Hương Liên

>> Ngôi nhà gỗ mít ấn tượng giữa đất Hà thành

>> Ngôi nhà Hà Nội mang đậm dấu ấn kiến trúc "làng cổ"

DMCA.com Protection Status