Lời khuyên

Tôi hối hận vì mua đất, xây biệt thự giữa xóm nghèo

05/09/2018 10:27   |  Theo Vnexpress

Xây biệt thự giữa khu phố toàn nhà cấp 4 và dãy trọ cho thuê, anh Nhật Minh (45 tuổi) chỉ muốn chuyển đi nơi khác vì những khác biệt trong lối sống với hàng xóm xung quanh.

Dưới đây là chia sẻ của anh Nhật Minh, đang sống tại Tp.HCM:

Tôi mua mảnh đất hơn 500m2 vào năm 2006. Mảnh đất ở Tân Phú, chỉ có 198m2 là đất thổ cư, còn hơn 300m2 là đất thổ canh. Tôi mua đất của người quen và giá đất khi đó cũng rẻ, chỉ 1,3 tỷ đồng. Tôi mua đất xong thì để đấy, dự định sau này sẽ mở xưởng sản xuất. Nhưng sau đó, hai vợ chồng đều không muốn bỏ việc ở công ty nước ngoài, mảnh đất cũng chỉ cách nơi làm việc khoảng 5km nên chúng tôi quyết định sẽ xây nhà trên mảnh đất đó.

Tôi xây nhà 2,5 tầng trên đất thổ cư vào năm 2011. Vì không muốn đóng thuế nên tôi không chuyển mục đích sử dụng phần đất thổ canh. Tôi dùng phần đất đó làm sân vườn, hồ cá nhỏ và nhà để ôtô. Nhà tôi xây trong gần một năm. Khi xây xong, ngôi nhà càng nổi bật giữa khu dân cư toàn nhà cấp 4 và dãy phòng trọ cho thuê.

môi trường sống
Anh Minh muốn chuyển đi nơi khác vì thấy không hài lòng
với môi trường sống xung quanh. Ảnh minh họa: Hoàng Anh

Những người trọ quanh khu nhà tôi chủ yếu là công nhân tại khu công nghiệp Tân Bình, một số kinh doanh buôn bán nhỏ. Để kiếm thêm thu nhập, họ đi xin cơm nguội về phơi khô và bán cho nhà máy làm thức ăn cho gia súc. Họ phơi cơm ngoài mặt đường 6m nên tôi đi dạo trong sân là đã ngửi thấy mùi hôi. Thỉnh thoảng, người ta còn phơi cá khô nên mùi rất khó chịu. Rồi họ đốt rác, lá cây, mùi khói cũng bay vào nhà tôi. Dù đôi lúc thấy khó chịu nhưng vì họ làm ở nhà họ hoặc đường trước cửa nhà họ nên tôi cũng mặc kệ.

Một vấn đề khác là do trong nhà chật nên thi thoảng, họ lại bày tiệc ra giữa đường, bật loa đài hát ầm ĩ. Tôi chỉ đóng cửa chống ồn mà không nói gì vì không muốn mang thù chuốc oán với xung quanh. Nhưng chuyện tôi không chịu nổi là hàng xóm nuôi rất nhiều chó. Họ thả chó chạy ra đường, phóng uế bừa bãi.

Vì điều kiện sống khác nhau nên gia đình tôi không giao tiếp gì với hàng xóm, trừ ông tổ trưởng khu phố vẫn thi thoảng qua thu tiền ủng hộ. Tôi không cấm nhưng các con tôi cũng không thích chơi với trẻ con gần nhà.

Gần đây, một số chủ nhà đã phá bỏ những ngôi nhà cấp 4 để xây khu phòng trọ cao tầng, dạng chung cư mini. Cảnh quan đã bớt xập xệ nhưng tôi vẫn lo. Như đợt World Cup vừa rồi, việc mất cắp trong khu xảy ra liên tục, còn có đầu gấu đến đòi tiền. Tôi từng nghĩ đến việc bán nhà, chuyển đến khu dân trí cao hơn nhưng khách chỉ thích mua đất, dìm giá căn biệt thự của tôi vì cho rằng nó không phù hợp với xung quanh.

Giáo sư tiến sĩ Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa - Du lịch cho hay, trong các cộng đồng làng xã, mối quan hệ xóm giềng rất quan trọng, đã có một số câu tục ngữ như "Bán anh em xa mua láng giềng gần" hay "Nước xa không cứu được lửa gần". Ở các đô thị hiện nay, mối quan hệ này ít được chú ý hơn. Trên thực tế, đã có những gia đình phải chuyển nhà vì không chịu nổi hàng xóm.

Theo Giáo sư Vũ Gia Hiền, sống trong cộng đồng, vấn đề không phải là chênh lệch thu nhập mà là do ý thức sống, không hẳn người thu nhập cao sẽ có ý thức sống tốt hơn người có thu nhập kém hơn.

Nhưng ở xóm dân tứ xứ, không có thu nhập, cuộc sống sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Dân cư không hiểu biết trật tự xã hội sẽ thường tự làm theo ý mình. Đây là câu chuyện xảy ra trên toàn thế giới, chứ không riêng Việt Nam.