Tin thị trường

Chủ dự án bán đất "quên" sổ đỏ đưa hướng giải quyết cho người mua

21/03/2019 10:18

Phương án đảm bảo quyền lợi cho những người mua dự án của Công ty cổ phần Bách Đạt An vừa được doanh nghiệp gửi báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, công an, tòa án...

>> Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên tiếng về vụ 1.000 người dân đòi sổ đỏ

Theo công ty này, 3 hợp đồng đã ký liên quan đến 3 dự án gồm Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và Dự án 7B mở rộng đều là hợp tác góp vốn và chia hoa hồng, lợi nhuận trong tương lai. 

Căn cứ vào các sai phạm của Công ty Hoàng Nhất Nam, phía Bách Đạt An cho biết đã có thông báo chấm dứt 3 hợp đồng nói trên đồng thời đã gửi đơn khởi kiện lên TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng). Vụ việc đã được thụ lý, giải quyết theo quy định pháp luật.

Đối với các khách hàng đã mua sản phẩm trong dự án, Công ty CP Bách Đạt An cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi người dân có được sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật. 

dự án Hera Complex River Side
Biển giới thiệu dự án Hera Complex River Side của Bách Đạt An. Ảnh: Lê Trung

Tuy nhiên, công ty chỉ đảm bảo quyền lợi cho những ai được TAND quận Hải Châu xác nhận, đưa vào danh sách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Thông tin do người dân hoặc do Công ty Hoàng Nhất Nam cung cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Theo đó, tòa án sẽ là cơ quan chốt danh sách cuối cùng về tên người dân và ký hiệu lô đất. Bách Đạt An cam kết sẽ sử dụng danh sách này làm căn cứ tương ứng với số lô đất xác định khi quy hoạch điều chỉnh 3 dự án trên.

Cũng theo thông tin từ phía Bách Đạt An, doanh nghiệp sẽ đối chiếu với quy hoạch sửa đổi 1/2000 và 1/500, xác nhận số lô đất có thực tế còn lại làm cơ sở để ký kết hợp đồng với khách hàng sau này khi đã cấp sổ đỏ cho lô đất. Công ty cũng sẽ chốt tên và danh sách, ký cam kết gửi lại toà án và các cơ quan chính quyền để sử dụng làm cơ sở pháp lý thực hiện. 

Nếu sau khi đối chiếu quy hoạch 1/2000 và 1/500 sửa đổi mà các lô đất theo quy hoạch và lô đất do người dân cung cấp không có trong quy hoạch mới lần này thì chủ đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm.

công ty Bách Đạt An
Một dự án khác tại xã Điện Bàn của công ty Bách Đạt An. Ảnh: Lê Trung

Thời gian ký hợp đồng với người dân sẽ tính từ sau khi Sở Xây dựng Quảng Nam có văn bản thông báo cho Công ty Bách Đạt An được phép ký hợp đồng chuyển nhượng, khi có quyết định giá đất dự án được UBND tỉnh phê duyệt và cấp sổ đỏ. 

Với những khách hàng muốn được ký hợp đồng sớm thì phải có văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng Quảng Nam theo mẫu công ty ban hành.

Trong hợp đồng mới ký lại với người dân, đơn giá được xác định là đơn giá ký mới (giá công chứng chuyển nhượng) không thấp hơn giá đất quy định do UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt để tránh thất thu thuế cho Nhà nước, đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư và đảm bảo quyền lợi người dân có sổ và đơn giá phù hợp.

Giá mới sẽ được tính dựa trên cơ sở là giá ban đầu do Nhất Nam tự bán ra ký với người dân, giá đất phê duyệt của UBND Quảng Nam đối với 3 dự án. 

Giá thẩm định là giá đất từng lô, sẽ được chủ đầu tư yêu cầu Sở Tài chính Quảng Nam, TP. Đà Nẵng thẩm định độc lập sau khi lô đất đã được cấp sổ.

dự án của Bách Đạt An
Dự án Hera Complex River Side của Bách Đạt An đang trong giai
đoạn hoàn thiện hạ tầng. Ảnh: Lê Trung

Bách Đạt An sẽ gửi kèm đơn giá mới theo bản án và trình tòa án xem xét. Sau khi có quyết định giá đất được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt, công ty sẽ tính toán đơn giá mới và công thức tính sẽ được công khai tại toà án.

Đồng thời Công ty Bách Đạt An cho hay chỉ đảm bảo quyền của người mua khi lô đất được cấp sổ, khi và chỉ khi khách hàng đóng đủ số tiền theo giá mới thì sẽ được ký hợp đồng. 

"Trong bất cứ lý do nào trong thời gian 120 ngày kể từ ngày công ty thông báo mà khách hàng hoặc đơn vị chịu trách nhiệm nộp thay không nộp đủ tiền với bất cứ lý do nào thì công ty sẽ không cam kết thực hiện", Bách Đạt An cho biết.

Như thông tin đã đưa trên Tuổi Trẻ, khoảng hơn 1.000 khách hàng đã mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1, Khu đô thị 7B mở rộngm và Hera Complex Riverside tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Các dự án này có chủ đầu tư là Công ty CP Bách Đạt An còn đơn vị phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam. 

Do đã đóng gần hết số tiền theo hợp đồng mà chưa được cấp sổ đỏ như cam kết, các khách hàng đã "vây" trụ sở 2 công ty trên để đòi quyền lợi.