Tin thị trường

Năm 2019, thị trường địa ốc Hà Nội chủ yếu tiêu thụ hàng tồn kho

11/02/2019 14:31

Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2019, nguồn cung căn hộ mới ở tất cả phân khúc đều thấp hơn năm 2018. Vì vậy, thị trường sẽ chủ yếu tiêu thụ hàng tồn của những dự án đã giới thiệu từ giai đoạn trước.

Dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2019, các chuyên gia đều cho rằng, nguồn cung căn hộ tại những dự án mới sẽ sụt giảm đáng kể so với năm ngoái. Theo ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, cuối năm 2018, sản phẩm căn hộ được tung ra rất lớn với một số dự án có quy mô hàng chục nghìn căn hộ. Tuy nhiên, năm 2019, số dự án mới hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguồn cung căn hộ mới ở tất cả phân khúc, sản phẩm đều dự kiến thấp hơn năm ngoái. Vì vậy, thị trường sẽ chủ yếu tiêu thụ hàng tồn của những dự án đã giới thiệu từ giai đoạn trước.

CBRE cũng nhận định, nguồn cung trong năm Kỷ Hợi chủ yếu đến từ những dự án đã ra hàng tại Đại Mỗ, Tây Mỗ, Hà Đông, Gia Lâm và một số ít ở Đông Anh. 50% nguồn cung mới vẫn ở phía Tây. Còn ở phía Đông, sẽ có khoảng 30% số hàng được tung ra thị trường. 

Ở phân khúc cao cấp, CBRE cho biết các diễn biến gần đây ở những khu "đất vàng" cho thấy dấu hiệu trở lại của phân khúc hạng sang sau 2 năm vắng bóng nguồn cung mới. 

Bất động sản tổn kho
Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ chủ yếu tiêu thụ hàng tồn của những dự án
đã giới thiệu từ giai đoạn trước. Ảnh: Bá Đô

Cũng theo các chuyên gia, những sản phẩm giá thành dưới 25 triệu đồng/m2 vẫn sẽ dẫn đầu thị trường. Ông Vũ Cương Quyết dự báo, thanh khoản thị trường ở phân khúc căn hộ sẽ duy trì ở mức ổn định chứ không bùng nổ hay đột phá trong năm Kỷ Hợi.

"Nhu cầu nhà ở cao nhất sẽ là phân khúc nhà giá rẻ, giá dưới 15 triệu đồng/m2. Thế nhưng những dự án mức giá này hiện rất ít hoặc có vị trí quá xa nên không thu hút được khách mua. Chính vì vậy, những sản phẩm trung cấp, có giá bán từ 16 - 25 triệu đồng/m2 sẽ có thanh khoản tốt nhất, với người mua chủ yếu là để ở, giá sẽ chỉ biến động ở mức 3-5%", ông Quyết phân tích.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản nhận định, căn hộ trung cấp sẽ dẫn đầu về thanh khoản trong năm nay. Cùng với đó, những dự án cao cấp trong nội đô cũng vẫn giao dịch tốt do nguồn cung khan hiếm. Theo ông Đính, căn hộ trung cấp và bình dân có thể tăng 3-5%, còn căn hộ cao cấp sẽ tăng trên 5%. 

Bên cạnh đó, đất nền cũng được đánh giá là một phân khúc khả quan. Nhóm chuyên gia thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn duy trì ở mức cao và sản phẩm đất nền là kênh luôn được nhóm khách hàng này ưa chuộng.

Theo ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam, những dự án ra hàng trong năm 2018 đều tạo thanh khoản tốt, sản phẩm được giới thiệu ra là bán hết, kể cả khi giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn.

Tuy nhiên, ông Toản cho rằng, nguồn cung phân khúc đất nền, liền kề, biệt thự trong năm tới không lớn, chủ yếu phân bổ ở các quận, huyện vùng ven đô với những dự án quy mô vừa phải, chỉ vài chục lô. Bên cạnh những dự án mới sắp ra hàng, một số nơi từng bị chậm tiến độ ở khu vực cũng có thể khởi động lại, bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường. 

Ông Toản dự đoán: "Năm 2019, trong bối cảnh một số sản phẩm đầu tư như bất động sản nghỉ dưỡng đang lắng xuống, đất nền tỉnh lẻ còn chưa rõ hướng đi thì phân khúc đất nền, nhà ở gắn liền với đất tại các dự án vùng ven Hà Nội vẫn sẽ là kênh hút khách, kể cả những dự án chưa đủ điều kiện bán hàng. Song, nhà đầu tư cần tỉnh táo về mặt pháp lý để tránh rủi ro".

Còn theo ông Quyết, các dự án đất nền, nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội vẫn là phân khúc có hấp lực tốt trong năm Kỷ Hợi do nguồn cung hạn chế. Điều này xuất phát bởi tâm lý các khách hàng, nhà đầu tư miền Bắc thích nhà liền thổ. Mặt khác, hiện các sản phẩm này hầu hết nằm ngoài khu vực vành đai 3, ở các quận, huyện vùng ven nên giá phù hợp để đầu tư. 

Ông Quyết cho biết: "Năm nay, không chỉ có nguồn cung mới quanh khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức mà những dự án ở Đông Anh, Thanh Trì với mức giá hợp túi tiền hơn sẽ mang đến những sản phẩm đa dạng hơn cho thị trường. Sản phẩm đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn so với năm ngoái với các dự án đến từ khu vực vùng ven như Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh. Năm nay, giá đất có thể sẽ tăng trên 10% so với năm 2018".

(Theo Vnexpress)