Tin thị trường

Tp.HCM: Chủ đầu tư dự án thuê lại căn hộ của khách hàng rồi... đem bán

03/01/2019 10:24

Đại diện chủ đầu tư dự án La Bonita thương lượng với khách thuê lại các căn hộ chung cư mà họ để trống rồi đem bán cho người khác. Người dân lo sợ số tiền dành dụm mua căn hộ của mình có thể mất trắng.

Theo thông tin từ lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Công an Tp.HCM), cơ quan này đang thu thập thông tin vụ việc nhiều khách hàng tố cáo Công ty TNHH BĐS Nam Thị (số 6-8 đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh) có hành vi lừa đảo như trên.

"Tôi dành dụm cả đời mới đủ tiền mua căn hộ cho con trai. Tôi chỉ muốn nhận lại nhà, có bán thì phải nhận tiền một lần để có thể mua lại nhà khác."

Ông H., người mua căn hộ số A3-13

Cho thuê rồi mất luôn căn hộ

Năm 2017, ông H. (ngụ quận 3, Tp.HCM) mua căn hộ số A3-13 (sau này được đổi thành mã số A1.1-15) tại chung cư La Bonita với giá 2,8 tỉ đồng. Mục đích ông mua căn hộ này là để cho vợ chồng con trai ra ở riêng. Tuy nhiên, khi được nhận nhà, con dâu ông sinh con nên gia đình con trai chưa chuyển đến căn hộ mới.

Vì chưa dùng đến căn hộ nên ông H. đã ký hợp đồng chấp thuận cho Công ty Nam Thị thuê lại với giá 15 triệu đồng/tháng trong 2 năm.

Tuy nhiên, tháng 10/2018, ông H. lên thăm căn hộ của mình thì thấy có người đang sửa chữa bên trong. Người này cho biết gia đình họ đã mua lại căn hộ này.

Trước tình hình trên, ông H. chất vấn người đại diện Công ty Nam Thị, yêu cầu trả lại nhà thì người này đồng ý thanh lý hợp đồng thuê đồng thời hẹn ông H. sau hai ngày nữa sẽ trả lại căn hộ. Nhưng sau đó, việc trả nhà liên tục bị công ty hoãn lại và đưa ra nhiều lý do.

Khi đi tìm hiểu, ông H. mới biết Công ty Nam Thị đã bán căn hộ của ông cho một người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Thời gian ký hợp đồng bán căn hộ là vào cuối tháng 9/2018 với giá 2,6 tỉ đồng. Người mua nhà sau cho biết cũng đã đóng đủ tiền cho công ty.

Theo lời kể của ông H., sau đó ông gặp Công ty Nam Thị nhiều lần nhưng không được trả lại nhà, thay vào đó công ty này đề nghị ông bán lại căn hộ với giá 2,8 tỉ, đúng bằng số tiền ông đã mua trước đó. Không muốn dằng dai nên ông H. đồng ý bán lại nhà với điều kiện Công ty Nam Thị phải trả tiền cho ông một lần.

Tuy nhiên, Công ty Nam Thị không đồng ý với đề nghị của ông H. nên ông đã gửi đơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM, tố cáo Công ty Nam Thị lừa đảo, thuê nhà của ông rồi bán cho người khác.

Chung cư La Bonita
Chung cư La Bonita tại quận Bình Thạnh. Nhiều khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án
này thuê lại căn hộ rồi bán cho người khác. Ảnh: Ngọc Hà

Phản ánh đến báo Tuổi Trẻ, nhiều người khác cho biết cũng bị đại diện công ty thuê lại căn hộ tại chung cư La Bonita rồi đem bán cho người khác. Trong đó có trường hợp của ông Đoàn Văn Đ. mua căn hộ số B3-13 (mã mới là A4-15), ký hợp đồng cho Công ty Nam Thị thuê nhà từ năm 2017.

Đến nay, dù đã hết hạn hợp đồng nhưng công ty Nam Thị không trả lại nhà cho ông mặc dù đã nhiều lần ông Đ. gửi đơn yêu cầu thanh lý hợp đồng thuê và đòi lại nhà.

Ông Đ. cho hay ông cũng mới biết là căn hộ của mình đã bị Công ty Nam Thị bán cho người khác.

Cũng cho Công ty Nam Thị thuê lại căn hộ tại chung cư La Bonita nhưng căn hộ này của bà Trần Thị Hồng Đ. lại bị người của công ty đem thế chấp ngân hàng để vay tiền. Đến nay, bà Đ. cũng chưa nhận lại được căn hộ của mình.

Nhiều sai phạm khác của chủ đầu tư

Một điểm đáng chú ý là trong lúc còn đang dính lùm xùm khiếu nại của khách hàng thì phía Công ty Nam Thị lại thay đổi chủ sở hữu. Theo chủ đầu tư mới thì họ đã mua lại 100% cổ phần trong Công ty Nam Thị, trong đó có cả quyền quản lý chung cư La Bonita.

Đại diện của công ty Nam Thị thì khẳng định đã nhận được nhiều kiến nghị của khách hàng và sẽ tìm hiểu, xử lý, giải quyết trong thời gian 90 ngày.

Trao đổi với Tuổi trẻ, vị đại diện nói trên cho biết: "Công ty sẽ tìm hiểu tất cả những vấn đề liên quan để giải quyết nhằm bảo đảm quyền lợi cho khách hàng, tránh xảy ra sai sót. Công ty sẽ bảo đảm quyền lợi của khách hàng theo đúng quy định".

Về phía chính quyền địa phương, UBND quận Bình Thạnh cho biết không quản lý việc mua bán căn hộ chung cư của Công ty Nam Thị. Còn Sở Xây dựng Tp.HCM thì nói vụ việc đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo công an điều tra làm rõ nên đơn vị này sẽ chờ kết quả từ cơ quan điều tra.

Được biết, năm 2010, Sở Xây dựng đã phê duyệt đầu tư xây dựng chung cư La Bonita với quy mô 2 tầng hầm, trệt có lửng, tầng kỹ thuật, 13 tầng lầu và sân thượng.

Hồi tháng 9/2017, chủ đầu tư dự án đã bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vì đưa công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình.

Đến tháng 5/2018, chủ đầu tư lại bị Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) xử phạt vì chưa tổ chức nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa công trình vào hoạt động.

Chưa hết, tháng 9/2018, một lần nữa chủ đầu tư bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt tiếp vì xây dựng sai nội dung quyết định phê duyệt dự án. Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ phần công trình xây dựng sai quyết định phê duyệt dự án trên.

Về các sai phạm trên, đại diện Công ty Nam Thị cho biết đang liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn bổ sung những nội dung làm thủ tục nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng. Đồng thời, công ty này cũng cho biết đang chờ bàn giao hồ sơ của tòa nhà để bắt tay làm thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình.

Mới đây nhất, ngày 21/11/2018, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc chủ đầu tư thuê lại căn hộ đã bán cho khách hàng rồi bán lại cho người khác.

Theo đó, Bộ Công an chỉ đạo Công an Tp.HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin, nếu có dấu hiệu thì phải khởi tố và xử lý.