Tin thị trường

Trái chiều mức tăng giá nhà mặt phố Hà Nội

10/07/2019 13:44   |  Theo Tuổi trẻ Online

Vào ngày 10/7, tại khách sạn Metropole (Hà Nội), Batdongsan.com.vn chính thức công bố Báo cáo thị trường Bất động sản quý 2/2019. Nhiều thông tin hữu ích và thiết thực về thị trường đã được tiết lộ tại sự kiện.

Nhà riêng và nhà mặt phố là những kênh đầu tư được ưa chuộng bởi khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, tỉ suất sinh lời của 2 phân khúc này phụ thuộc vào đặc điểm, diễn biến của thị trường từng khu vực, gắn với các yếu tố địa lý, tốc độ phát triển kinh tế... Tại buổi công bố “Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2019”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã chỉ ra những diễn biến thú vị về mức tăng giá của 2 phân khúc nhà mặt phố và nhà riêng tại thị trường Hà Nội.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc xuống tiền với phân khúc nhà riêng/nhà mặt phố tại các quận nội thành Hà Nội luôn hứa hẹn lợi nhuận cao. Bởi khu vực trung tâm Hà Nội luôn trong tình trạng khan hiếm quỹ đất, trong khi gia tăng dân số tự nhiên, đặc biệt là gia tăng dân số cơ học không ngừng tăng trưởng qua các năm. Thế nhưng, nghiên cứu của Batdongsan.com.vn lại cho thấy một nghịch lý khá thú vị, đó là giá nhà mặt phố, nhà riêng chỉ tăng nhẹ tại các quận nội thành, trong khi các phân khúc này tại các quận, huyện ngoại thành lại đạt mức tăng cao hơn.

Cụ thể, từ năm 2015 đến 2018, nhà phố 7 quận nội thành trung tâm là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Xuân đều tăng giá. Trong đó, Hoàn Kiếm có mức tăng trung bình cao nhất với 17%, từ khoảng giá 400 triệu đồng/m2 năm 2015, chạm mức 500 triệu đồng/m2 năm 2018. Trong khi đó, 6 quận còn lại, mức tăng dao động từ 7-15%.

Tại khu ven Hà Nội gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, mức tăng cao nhất của phân khúc nhà phố thuộc về Gia Lâm với mức tăng đạt khoảng 64%, từ khoảng giá 30 triệu đồng/m2 năm 2015 lên khoảng giá 60 triệu đồng/m2. Nhà mặt phố Bắc Từ Liêm, tăng giá từ 85 triệu đồng/m2 lên mức 100 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 19%. 

Biểu đồ giá nhà mặt phố tại các quận Hà Nội
Biểu đồ giá nhà mặt phố tại các quận Hà Nội theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn

Với phân khúc nhà riêng, từ năm 2015 đến 2018, Hoàn Kiếm tiếp tục giữ ngôi vương với mức tăng khoảng 7-10%, từ 110 lên 120 triệu đồng/m2, các quận còn lại dao động từ 1-7%.

Trong khi đó, nhà riêng tại các quận ven và huyện ngoại thành luôn có mức tăng ấn tượng. Từ năm 2015 đến 2018, nhà riêng Bắc Từ Liêm tăng giá 16%, từ mức 60 triệu đồng/m2, tiệm cận gần 70 triệu đồng/m2, nhà riêng Long Biên tăng giá 13%, từ mức khoảng 55 triệu đồng/m2 lên mức gần 65 triệu đồng/m2.

Có thể thấy, giá nhà quận Hoàn Kiếm đang bỏ xa các quận khác trên địa bàn và đây cũng là quận có mức tăng giá mạnh nhất khu vực nội thành ở cả phân khúc nhà phố và nhà riêng. Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định điều này cho thấy nhà mặt phố, nhà riêng ở quận Hoàn Kiếm luôn chứng tỏ được giá trị của mình khi đây là trung tâm văn hóa, thương mại lớn nhất của thủ đô.

Một điểm đáng chú ý nữa là giá nhà riêng ở quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy có xu hướng ngang bằng với quận Hoàn Kiếm. Theo ông Quốc Anh, nguyên nhân là bởi nhà riêng các quận này sở hữu mặt ngõ vẫn có thể sử dụng làm kinh doanh. Trong khi đó, nhà riêng/nhà ngõ ở quận Hoàn Kiếm thường có diện tích hẹp, chật chội, mục đích để ở còn gặp nhiều khó khăn, và hoàn toàn không thích hợp với mục đích kinh doanh.

Nguyên Nguyên

Vào ngày 20/7 tới đây, những thông tin độc quyền về thị trường BĐS Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc sẽ được ông Quốc Anh tiếp tục trình bày trong buổi đào tạo "Người mua nhà thông thái, kiến thức cần biết khi mua nhà và đầu tư BĐS" tại TP. Hà Nội. Đây là một buổi hội thảo chia sẻ kiến thức BĐS dành riêng cho người mua nhà và nhà đầu tư cá nhân do Batdongsan.com.vn tổ chức.

Expert Talk số 17 là nơi để những người có nhu cầu mua bán, kinh doanh BĐS cá nhân có thể nắm được những kiến thức hữu ích về thị trường BĐS Việt Nam, trong đó tập trung vào mảng pháp lý để người mua tự tin đưa ra các quyết định khi đầu tư, mua bán BĐS. Ngoài ra, trong chương trình, Batdongsan.com.vn sẽ tập trung đào tạo các kiến thức về tổng quan thị trường BĐS 2019, các loại hình BĐS hiện có trên thị trường, các tiêu chí lựa chọn BĐS để ở và để đầu tư, những rủi ro người mua có thể gặp phải khi mua BĐS lần đầu.

Mục tiêu của Expert Talk 17 là giúp người tham dự có thể nắm vững những kiến thức cơ bản, cần thiết về thị trường, đặc biệt là mảng pháp lý giúp hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình mua bán, giao dịch BĐS.

Đăng ký MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!