TP.HCM: Chủ Chung Cư Mini Tất Bật Lo PCCC Sau Sự Cố Tại Hà Nội

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Nhiều chủ chung cư mini tại TP.HCM đang tích cực tăng cường các hoạt động phòng cháy chữa cháy (PCCC) sau vụ cháy chung cư mini ngày 12/9 tại Hà Nội vừa qua.

Chủ Chung Cư Mini Cho Thuê Tất Bật Phòng Cháy

Sau vụ cháy chung cư mini 12/9 tại Hà Nội, các chủ chung cư mini tại TP.HCM có động thái tăng cường hoạt động phòng cháy, trang bị hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn và tập huấn, nâng cao trách nhiệm và tiêu chuẩn an toàn cho cư dân đang thuê trọ. Điều này sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người thuê nhà.
Anh Thế (quận 11, TP.HCM), chủ một chung cư mini đang kinh doanh cho thuê tại quận Bình Tân chia sẻ, sau vụ hỏa hoạn tại Hà Nội, anh đã tiến hành lắp đặt khoảng 30 bình chữa cháy ở các tầng, khu vực cầu thang bộ, thang máy cùng các tiêu lệnh phòng cháy, chữa cháy. Tới đây anh sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều bộ quy định về an toàn cháy nổ, thông tin đến cư dân đang thuê trọ không sạc các thiết bị điện qua đêm, chung cư cũng sẽ tiến hành kiểm tra và rút hết các ổ cắm sạc điện sau 23h mỗi ngày.
Các chung cư mini đang kinh doanh cho thuê trên địa bàn TP.HCM tăng cường các biện pháp phòng cháy.
Còn ông Danh, chủ một chung cư cho thuê tại quận Bình Thạnh chia sẻ, căn chung cư mini nằm gần trường đại học nên sinh viên thuê khá đông. Sau sự cố chung cư minin tại Hà Nội, ông đã thêm quy định phòng cháy chữa cháy cho dân cư và trang bị hệ thống phòng cháy, báo cháy.
“Hầu hết các chung cư mini tôi đang kinh doanh đều không cho phép khách hàng sử dụng bếp gas, chỉ được dùng bếp từ, không sử dụng ổ cắm điện nơi sinh hoạt chung. Hạn chế các tình trạng sử dụng gas hay thiết bị điện quá tải để phòng tránh cháy nổ. Hiện tại tôi cũng đang thay mới hệ thống điện của tòa nhà để bảo đảm an toàn”, ông Danh cho hay.
Theo ông, thu nhập từ các chung cư mini cho thuê tốt hơn đầu tư đất hay căn hộ. Giá thuê trung bình các phòng tại chung cư của ông là từ 4-7 triệu/tháng, ngoại trừ đợt dịch covid thì tỷ lệ lấp phòng gần như 100%, lợi nhuận trung bình từ 8-9%.
Chị Mai Hạnh, chủ một nhà trọ cho thuê theo hình thức chung cư mini tại TP. Thủ Đức cho biết, chị cũng họp bàn với cư dân tăng cường các biện pháp tự phòng tránh hỏa hoạn, trang bị hệ thống phòng cháy và nâng cấp phòng cháy theo đúng quy định của chính quyền. Quan trọng vẫn là nâng cao ý thức từ người đang thuê nhà, hạn chế các hoạt động rủi ro có thể gây cháy nổ, hỏa hoạn trong cộng đồng.
Đầu tư chung cư mini cho thuê có khả năng tạo ra doanh thu đều đặn, có giá trị thương mại cao. Nhiều nhà đầu tư nhận định, loại hình này vẫn là hướng đầu tư “ngon ăn” hơn các kênh đầu tư đất nền hay căn hộ cho thuê thông thường. Trái ngược với diễn biến trầm lắng của thị trường địa ốc, loại hình chung cư mini cho thuê vẫn đang có giao dịch tốt trong thời gian qua.
Loại hình này được nhiều sinh viên, lao động trẻ có nhu cầu thuê trọ ưa chuộng. Lý do chọn chung cư mini vì giá cả hợp lý, phòng ốc có đầy đủ tiện nghi, chỉ việc xách vali đến ở, tiện ích hơn rất nhiều các phòng trọ truyền thống và giá thuê rẻ hơn so với căn hộ thông thường.
"Nhu cầu hiện nay của người trẻ đã cao lên, họ không còn chuộng thuê trọ trong những căn phòng ẩm thấp, dột nát, sống chung với chủ nhà. Nhiều bạn trẻ và các gia đình có điều kiện ưu tiên thuê phòng phải đầy đủ tiện nghi, ở riêng biệt không chung chủ. Vì vậy kinh doanh chung cư mini cho thuê vẫn sẽ hấp dẫn nhiều người”.

TP.HCM Tăng Cường An Toàn PCCC Cho Chung Cư Mini

Mới đây, lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết, Thành phố đã rà soát và hiện có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê (chung cư mini) thuộc diện quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đa số các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê trên địa bàn thành phố đều được trang bị, lắp đặt hệ thống PCCC theo quy định của pháp luật.
Nhu cầu thuê chung cư mini TP.HCM luôn cao do tiện ích dịch vụ tốt và chi phí thuê phải chăng.
Tuy nhiên, căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan do sử dụng nhiều thiết bị điện không đúng cách, không an toàn, không được trang bị đầy đủ các phương tiện, hệ thống chữa cháy.
Bên cạnh đó, nhiều nhà trọ thiếu kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thiết bị chữa cháy, hệ thống báo cháy… nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ luôn thường trực. Việc tập huấn PCCC cho dân cư cũng chưa được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, thiếu trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC cho người thuê nhà…
UBND TP.HCM cũng đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Các đơn vị liên quan cần điều tra, khảo sát, nắm chắc tình hình hoạt động liên quan phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ.
Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ tổng kiểm tra, xử lý 100% hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Các cơ sở vi phạm phải bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đúng quy định, kiên quyết không để những nơi vi phạm hoặc có nguy cơ cháy, nổ cao tiếp tục hoạt động.
Từ thời điểm ban hành kế hoạch đến trước ngày 30/10, TP.HCM sẽ kiểm tra tất cả cơ sở hoạt động kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.
Phương Uyên
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/tphcm-chung-cu-mini-tat-bat-lo-pccc-sau-su-co-tai-ha-noi-20201224000022349.html?status=3

Tận Hưởng Phong Cách Sống An Vui, Chăm Sóc Sức Khỏe Dành Cho Người Hưu Trí Nhơn Trạch

Vinhomes Công Bố Chiến Lược Nâng Tầm Chuẩn Sống Cho Cư Dân

Bất Động Sản Phát Mãi Ngân Hàng: Giá Rẻ Nhưng Ít Được Quan Tâm

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Câu hỏi thường gặp về chung cư mini cho thuê

Chi phí thuê các căn chung cư mini tại TP.HCM thường rơi vào khoảng từ 4 -10 triệu đồng/tháng tùy loại hình và diện tích

Nên xem xét các yếu tố an toàn thoát hiểm, phòng cháy nổ, vị trí và hợp đồng thuê cẩn thận.

Mỗi thiết kế chung cư mini đều phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Những người lao động, sinh viên, gia đình nhỏ có thu nhập thấp đến trung bình phù hợp để chọn thuê một căn chung cư.