Giải Pháp Nào Để Giá Bất Động Sản Giảm?

Nguyễn Nam
Được đăng bởi Nguyễn Nam
Giá bất động sản không ngừng tăng khiến thị trường bất động sản nói riêng và kinh tế xã hội nói chung đối mặt nhiều thách thức. Giấc mơ an cư của đại bộ phận dân chúng ngày càng xa vời, khoảng cách giàu nghèo càng bị kéo giãn. Các chuyên gia cho rằng để giá bất động sản giảm cần sự “chung tay, góp sức” của rất nhiều bên.

Giá Bất Động Sản Không Ngừng Tăng

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn cho biết, giá bất động sản đã không ngừng tăng trong một thập kỉ qua và ngày càng bỏ xa thu nhập của người dân. Cụ thể, chỉ số tăng giá chung cư Hà Nội và TP.HCM đã vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân khi sau 8 năm, tính từ 2015 đến nay, giá chung cư tại hai đô thị trọng điểm về nhà ở tăng lần lượt là 82% với TP.HCM và 56% với Hà Nội. Trong khi đó, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, thu nhập của người dân khu vực thành thị chỉ tăng 39%. Như vậy, giá nhà TP.HCM cao gần bằng 24 năm thu nhập của người dân, giá nhà Hà Nội cao bằng 23 năm thu nhập.
Giá bất động sản đã không ngừng tăng trong một thập kỷ qua. Ảnh: Công lý
Dữ liệu của Cushman & Wakefield Việt Nam cũng có sự tương đồng với dữ liệu của Batdongsan.com.vn khi cho biết giá nhà ở tại Việt Nam hiện cao hơn khoảng 20 lần so với thu nhập bình quân đầu người hàng năm. Báo cáo thị trường của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng khẳng định, giá địa ốc đã tăng gấp hàng chục lần trong thập kỷ qua. Riêng trong năm 2021, giá nhà bình quân đã tăng trưởng hai con số và dự báo trong năm 2024, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 – 8%.
Lý giải về đà tăng giá trên, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết “nút thắt” về nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết mà vẫn đang tiếp diễn, kéo dài khiến thị trường thiếu tính cạnh tranh. Các doanh nghiệp có nguồn hàng mở bán giai đoạn này đang giữ thế thượng phong. Họ sẽ tiếp tục giữ giá cao để tối đa hoá lợi nhuận nếu không gặp khó về dòng tiền. Bên cạnh đó, quá trình giải ngân đầu tư công vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, hệ thống hạ tầng từ giao thông tới xã hội không ngừng được cải thiện khiến mặt bằng giá bất động sản tiếp tục có cơ sở leo thang.
Bên cạnh đó, giá bất động sản tăng cao còn bởi các chi phí liên quan tăng mạnh, từ chi phí tạo lập quỹ đất, giá vật liệu xây dựng, chi phí đầu tư, xây dựng, nhân công cũng không ngừng tăng khiến giá bất động sản khó giảm. Ngoài ra, lãi suất thấp cùng lạm phát cao cũng là những yếu tố góp phần làm giá bất động sản tăng liên tục thời gian qua.

Các Giải Pháp Để Giá Bất Động Sản Giảm

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, để có thể giảm giá bất động sản, cơ cấu lại phân khúc cần có sự “chung tay, góp sức”, thống nhất quan điểm, cách thức triển khai, phối hợp của rất nhiều đối tượng, thành phần, từ cơ quan quản lý Nhà nước tới các doanh nghiệp, Ngân hàng.
Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, trước hết, cần nghiên cứu phương án rút ngắn quy trình, thủ tục hành chính đầu tư, xây dựng; xem xét các phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu tính tiền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng. Hiện nay, đây là hai hạng mục chiếm rất nhiều chi phí của chủ đầu tư, trực tiếp ảnh hưởng đến giá thành của bất động sản. Đồng thời, cần có biện pháp xử lý nghiêm với tất cả các hành vi “gây khó” cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, phát triển dự án, tránh phát sinh các “chi phí bôi trơn”, vô hình chung cũng bị cộng dồn vào giá thành sản phẩm.
Để giảm giá bất động sản cần nhiều giải pháp dồng bộ. Ảnh: Thời báo Kinh tế
Bên cạnh đó, để giảm giá bất động sản, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu xây dựng chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển nhà ở phân khúc giá bình dân. Ngân hàng Nhà nước cần có các cơ chế, chính sách cụ thể, rõ ràng để hỗ trợ các chủ đầu tư nếu muốn cơ cấu lại các dự án theo hướng từ cao cấp sang bình dân, hoặc nhà ở xã hội.
Đối với doanh nghiệp bất động sản, cần chủ động rà soát lại danh mục dự án đầu tư, bán một phần hoặc toàn bộ các dự án không phù hợp với nguồn lực hiện tại, chủ động cơ cấu nợ và lên phương án dòng tiền. Doanh nghiệp cần tập trung nguồn vốn vào các dự án đảm bảo pháp lý, có phương án vay vốn khả thi, có khả năng hoàn thành sớm, dễ thanh khoản để gián tiếp giảm giá bất động sản. Doanh nghiệp cũng cần giảm bớt kỳ vọng lợi nhuận, thậm chí chấp nhận bán lỗ, dùng lợi nhuận của các năm trước để duy trì hoạt động. Với các dự án mới trong giai đoạn nghiên cứu, cần chủ động định hướng sang phân khúc giá bình dân để đảm bảo khả năng hấp thụ khi đưa sản phẩm ra thị trường.
Nguyễn Nam
Xem thêm
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/12/27/giai-phap-nao-de-gia-bat-dong-san-giam/

Dự Án Vaquarius Tri Ân Khách Hàng Trong Dạ Tiệc Âm Nhạc Symphony Of River

Nhà Đất Bình Dương Tháng 3: Đất Nền Lên Ngôi, Chung Cư Khan Hàng

Dinh Thự Khoáng Nóng Heian Villas Được Nhà Đầu Tư "Săn Đón" Với Chiết Khấu Lên Tới 38%

Câu hỏi thường gặp

Giá bất động sản đã không ngừng tăng trong một thập kỉ qua và ngày càng bỏ xa thu nhập của người dân. Cụ thể, chỉ số tăng giá chung cư Hà Nội và TP.HCM đã vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân khi sau 8 năm, tính từ 2015 đến nay, giá chung cư tại hai đô thị trọng điểm về nhà ở tăng lần lượt là 82% với TP.HCM và 56% với Hà Nội.

Giá bất động sản không ngừng tăng khiến thị trường bất động sản nói riêng và kinh tế xã hội nói chung đối mặt nhiều thách thức. Giấc mơ an cư của đại bộ phận dân chùng ngày càng xa với, khoảng cách giàu nghèo càng bị kéo giãn.

Giá bất động sản tăng cao do nguồn cung khan hiếm, các chi phí liên quan tăng mạnh, từ chi phí tạo lập quỹ đất, giá vật liệu xây dựng, chi phí đầu tư, xây dựng, nhân công cũng không ngừng tăng khiến giá bất động sản khó giảm.