Giá Nhà Đất Bình Chánh Giảm Mạnh Ở Các Giao Dịch Thực

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Đang cần ra gấp lô đất gần 600m2 thuộc khu Lê Minh Xuân, ông Tuấn (57 tuổi) cho biết, thông tin Bình Chánh tạm hoãn lên quận không ảnh hưởng đến quyết định thoát hàng của ông mà phần nhiều là do ông không gánh nổi áp lực tín dụng. Lô đất trên được ông Tuấn chào giá 12 tỷ đồng nhưng nếu người mua có thiện chí thanh toán nhanh thì ông chấp nhận sang nhượng mức xê dịch khoảng 10 tỷ đồng (tương đương 16,5 -17 triệu/m2) giảm gần 20%. Chủ yếu là ông cần bán nhanh vì lãi suất tăng cao đang khiến ông có nguy cơ gánh nợ tín dụng xấu với ngân hàng. Được biết thời điểm tháng 4/2022 đất quanh khu vực này có giá trung bình từ 20-25 triệu đồng/m2.
Cũng vừa mua lại lô đất trồng cây lâu năm diện tích 1.000ha gần tuyến Hương Lộ 11, thuộc huyện Bình Chánh với giá 6 tỷ đồng, chị Quế (quận 6, TP.HCM) chủ mới của khu đất cho biết, giá bán mà chủ đất trước đó treo trên các trang mua bán nhà đất và ký gửi sàn là 7,2 tỷ đồng. Sau khi đi xem đất thấy vị trí tốt, pháp lý hoàn thiện nên chị có ý mua và thương lượng rồi chốt giá 6,2 tỷ đồng. “Trước khi xuống tiền tôi cũng đã tham khảo giá bán trên nhiều trang mua bán nhà đất, hỏi thăm nhiều môi giới có hàng đang cần sang nhượng quanh đây. Phần lớn con số mà sàn đưa ra xêm xêm nhau nhưng khi liên hệ chủ đất, giá thương lượng có thể thấp hơn khá nhiều nếu muốn bán nhanh”, chị Quế chia sẻ.

Đất nông nghiệp khu vực ngoài đô thị đang là loại sản phẩm có mức giảm mạnh trong các giao dịch sang nhượng thứ cấp.

Theo anh Trần Anh Quân, một môi giới nhà đất tại huyện Bình Chánh, xét trên mặt bằng giá rao bán thì đất Bình Chánh không giảm mạnh, đa số ở khoảng từ 10-12% nhưng xét phần lớn các giao dịch thành công trên thực tế gần đây thì mức giảm sẽ nhiều hơn, có thể lên đến 15-25% tùy khu vực và loại hình đất. Thậm chí có một số lô đất diện tích lớn trên 5.000 m2 còn giảm gần 30% nếu chủ đất cần thoát hàng gấp. Môi giới này cho biết, loại BĐS đang có nhu cầu thoát hàng nhiều nhất Bình Chánh hiện nay là đất nông nghiệp và đất nền khu vực ngoại thành. Áp lực thoát hàng đến từ những nhà đầu tư cạn dòng tài chính, gánh nợ ngân hàng hay không chạy được vốn bên ngoài. Ngoài ra cũng không ít chủ đất bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo lắng thị trường khó khăn dài hạn, nên muốn thu hồi tiền về hay kiếm kênh đầu tư khác tiềm năng hơn nên chấp nhận ra hàng không có lời, thậm chí chịu lỗ.
Không chỉ đất nền, đất nông nghiệp, phân khúc đất nền dự án xây nhà liền thổ tại Bình Chánh cũng có chiều hướng giảm giá. Tại KDC Đại Phúc, đầu năm 2022 đất nền giao dịch ở mức giá 68-75 triệu đồng/m2 hiện các giao dịch thành công chỉ quanh khoảng 60-70 triệu động/m2. KDC Conic Phong Phú có giá bán tầm 52 – 65 triệu đồng/m2, KDC trên đường Huỳnh Bá Chánh có giá từ 44-47 triệu đồng/m2, một số dự án đất nền quy mô nhỏ chào bán các lô đất thuộc khu Tân Túc, Tân Kiên có giá từ 22-27 triệu đồng/m2, giảm ít nhất 10 -15% so với giá bán giữ năm 2022. Giá đất thổ cư khu vực xã Vĩnh Lộc B được môi giới giới thiệu khoảng 33 – 40 triệu đồng/m2; Ngay cả một số khu vực có giá đất cao ở Bình Chánh như Bình Hưng, Bình Lợi, giá nhà đất giao dịch cũng sụt giảm từ 3-5 triệu đồng/m2 so với cùng kỳ 2022.
Khác với phân khúc nhà gắn với đất, giá bán căn hộ Bình Chánh không có nhiều biến động. Một số chung cư vừa đưa vào sử dụng trong vài năm trở lại đây, các suất sang nhượng thứ cấp có giá dao động không nhiều, chủ yếu giảm từ 5 – 8%, riêng các dự án đang triển khai hay sắp bàn giao xuất hiện một số trường hợp nhà đầu tư đứt gánh tài chính, phải sang tay nhanh ở giao dịch thứ cấp thì có nhiều căn giảm giá đến 10-20%.
Chia sẻ về thị trường Bình Chánh, một nhà đầu tư kì cựu cho hay, thông tin hoãn lên quận hiện tại chưa tác động nhiều đến tâm lý người mua. Động thái giảm giá nhà đất thời gian gần đây là do ảnh hưởng từ tình hình chung của thị trường, nên không riêng gì Bình Chánh mà hầu hết các quận/huyện ven TP.HCM đều chứng kiến thực trạng này. Thanh khoản đứt gãy, dòng tiền vào BĐS khó khăn và lãi vay suất tăng… nên nhóm khách tiếp cận BĐS cũng vì vậy giảm đi.

Giá sang tay nhà đất Bình Chánh giảm trung bình từ 10-20% ở các giao dịch thực tế.

“Các khu vực như Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ quỹ đất dành cho nhà ở còn khá lớn, sức mua thời gian qua lại phần nhiều là từ dân đầu tư muốn đón đầu cơ hội. Một khi kênh tín dụng gặp khó, sức hút đầu tư suy giảm thì giá bán cũng phải điều chỉnh theo. Không có thị trường nào chỉ mãi tăng mà không giảm, đà tăng giá thời gian qua của nhà đất Bình Chánh đến từ việc nhu cầu mua đổ về đây lớn. Hiện tại sức mua toàn thị trường nói chung đều đang xuống, áp lực tín dụng lại cao nên nếu ai có đất cần thoát hàng lúc này, giảm giá là điều không thể tránh”.
Bình Chánh được đánh giá cao khi là cửa ngõ của 13 tỉnh ĐBSCL, sở hữu các cụm, khu công nghiệp lớn tại TP.HCM với lực lượng lao động dồi dào. Tốc độ đô thị hóa tại khu vực này diễn ra nhanh khi mỗi năm tiếp nhận trên 30.000 dân nhập cư. Mạng lưới hạ tầng giao thông hoàn thiện với các trục chính kết nối về trung tâm như quốc lộ 1A, tỉnh lộ 10, quốc lộ 50, cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, tương lai sẽ có thêm tuyến thêm tuyến đường sắt cao tốc 10 tỷ USD TP.HCM – Cần Thơ…
Theo định hướng quy hoạch của TP.HCM, huyện Bình Chánh sẽ là trung tâm kinh tế, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật phía Tây Nam thành phố. Do đó, xét về tiềm năng, BĐS Bình Chánh vẫn là điểm đầu tư tốt và là thị trường hấp dẫn cho khách hàng có tầm nhìn dài hạn. Mặt bằng giá nhà đất Bình Chánh đang dần giảm nhiệt và bình ổn sẽ là tín hiệu tích cực, tạo điều kiện cho đông đảo người dân có nhu cầu ở thực có thể tìm được cơ hội tốt để mua nhà tại đây.

Phương Uyên

Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/02/09/gia-giao-dich-thuc-nha-dat-binh-chanh-giam-manh-hon-tin-rao

Liền Kề Á Đông Xanh – “Tọa Độ Vàng” Khơi Thông Giá Trị Bất Động Sản

Thực Hư Giá Thứ Cấp Chung Cư TP.HCM Tăng Trở Lại?

Beverly Hills Hạ Long - Bất Động Sản Mang Trải Nghiệm Độc Bản Xứng Tầm Được Giới Tinh Hoa Săn Đón

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất