Quý 4, Bất Động Sản Phục Hồi Và Bước Vào Chu Kỳ Tăng Trưởng Mới?

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Bất động sản phục hồi rõ nét hơn trong quý 4/2023 nhờ niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều nguồn cung.

Bất Động Sản Phục Hồi Nguồn Cung Cuối Năm

Thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, bước vào quý 4/2023, hàng loạt chủ đầu tư địa ốc bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản phục hồi.
Cụ thể, tại TP.HCM và khu vực phụ cận, nhiều doanh nghiệp bất động sản tích cực triển khai bán hàng với các chính sách mới. Chủ đầu tư Nam Long phát động chiến dịch “đưa nhà dễ sở hữu trở lại”, với mục tiêu cơ cấu sản phẩm vừa túi tiền, tập trung vào yếu tố ở thực để dễ tiếp cận với khách hàng được xem là chiến lược thông thái nhằm trụ vững trên thị trường.
Bất động sản phục hồi nguồn cung trong quý 4/2023. Ảnh: Dự án West Gate. Nguồn: An Gia Group
Theo đó, trong cuối năm nay, Nam Long đã sẵn sàng đưa ra thị trường hơn 500 căn hộ vừa túi tiền thuộc dự án EHome Southgate (Long An) giá từ tỉ tỷ đồng/căn; 1.602 căn hộ EHomeS tại dự án Nam Long Central Lake (Cần Thơ) giá từ 600 triệu đồng/căn. Ngoài ra các sản phẩm condominium Flora tại dự án Akari City, Mizuki Park (TP.HCM) giá từ 45-46 triệu đồng/m2 cũng được mở bán trong 2 tháng cuối năm.
Sau thời gian im ắng, mới đây, Novaland cũng xuất hiện trở lại vào giai đoạn cuối năm với dự án Aqua City (Đồng Nai). Theo đó, đầu tháng 11, 753 căn nhà ở thấp tầng tại dự án này được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai chấp thuận được phép bán nhà. Dự án NovaWorld Ho Tram cũng đang được chỉ đạo đẩy nhanh thủ tục pháp lý; NovaWorld Phan Thiet hoàn tất điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ hạng mục…
Công ty địa ốc Hưng Thịnh cũng vừa tiến hành kí kết hợp đồng tín dụng hạn mức 5.000 tỉ đồng với LPBank. Gói tín dụng này sẽ hỗ trợ Hưng Thịnh tái phát triển các dự án bất động sản đang thi công dang dở trước đó, tháo gỡ nút thắt về vốn cho tập đoàn và công ty thành viên. Điều này giúp ông lớn BĐS sớm trở lại với “đường đua” sau thời gian dài khó khăn về vốn.
Hay Công ty BĐS Khang Điền cũng vừa được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép bán nhà hình thành trong tương lai cho hơn 1.000 căn hộ thuộc dự án The Privia (Bình Tân). Dự án này có kế hoạch bán chính thức vào tháng 11 này với mức giá từ 47 triệu đồng/m2.
Bên cạnh đó, hàng loạt dự án như Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City (TP.HCM), Eco Village Saigon River, Fiato City (Đồng Nai); Picity Sky Park, Bcons Polaris, The Emerald 68, Astral City,… (Bình Dương) cũng rục rịch triển khai giỏ hàng mới trong 2 tháng cuối năm.
Đặc biệt, sau thời gian dài vắng bóng, im ắng trên thị trường, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trở lại “đường đua", bổ sung vào thị trường nguồn cung từ các dự án quy mô lớn The 5Way Phú Quốc, Meypearl Harmony Phú Quốc, Regal Legend Quảng Bình, The Ocean Resort Quy Nhon….

Bất Động Sản Phục Hồi Chậm Nhưng Bền Vững

Báo cáo mới đây của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) dẫn ra hàng loạt dấu hiệu về lượng giao dịch mua bán bất động sản phục hồi dần qua các quý. Theo đó, quý 2/2023, thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 ở quý 1. Đến quý 3, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 trước đó.
Còn theo thông tin ghi nhận từ Tổ công tác Nghiên cứu thị trường của VARS, trên cả nước, các dự án mới mở bán mới đều được quan tâm, ghi nhận lượng booking ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Điển hình một dự án nghỉ dưỡng của một chủ đầu tư uy tín tại Phú Quốc ghi nhận lượng booking cao hơn nhiều lần số lượng mở bán.
Nhiều chỉ báo tích cực cho sự hồi phục của thị trường nhà đất trong năm 2024. Ảnh minh họa. Nguồn: Cát Tường Group.
Bên cạnh thị trường BĐS sơ cấp, thị trường thứ cấp cũng ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực với nhiều hơn các phân khúc, khu vực có dấu hiệu “vượt đáy". Bất động sản cắt lỗ rục rịch giao dịch. Không chỉ các sản phẩm đất nền, nhà riêng giá dưới 3 tỷ đồng được quan tâm, các sản phẩm nhà phố, biệt thự trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư chấp nhận xuống tiền.
Cũng theo thông tin từ lực lượng môi giới là Hội viên VARS cũng cho thấy, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu tìm mua đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.
Trước diễn biến tích cực, nhiều chuyên gia dự báo về thời điểm hồi phục của bất động sản sẽ sớm xảy ra. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, dự báo thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu hồi phục bắt đầu từ năm 2024. Nhưng mức độ bất động sản phục hồi sẽ chậm và khác biệt ở từng loại hình.
Theo đó, căn hộ trung cấp, bình dân sẽ hồi phục đầu tiên do đáp ứng đúng nhu cầu số đông người mua nhà, đất nền và nhà liền thổ có thể chậm hơn, rơi vào khoảng quý 2 và quý 3/2024. Riêng bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại, sự hồi phục phụ thuộc nhiều vào xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế và du lịch, dịch vụ. Vì vậy có thể sẽ kéo dài khoảng cuối năm 2024.
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nhận định thị trường bất động sản quý 4/2023 sẽ phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét hơn so với 3 quý trước đó nhờ niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp. Tiến trình bất động sản phục hồi sẽ có phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau.
“Sẽ khó có sự tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn, thị trường sẽ chỉ phục hồi chậm mà chắc. Nhu cầu ở thật đang tăng cao và chắc chắn sẽ tăng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa. Nếu các dự thảo Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS được thông qua, nút thắt về pháp lý, nguồn vốn được tháo gỡ, niềm tin của nhà đầu tư quay lại thị trường bất động sản phục hồi và thật sự trở về trạng thái bình thường từ giữa quý 2/2024”, ông Đính nhận định.
Phương Uyên
Sự kiện thường niên lớn hàng đầu ngành bất động sản – Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2023 (Vietnam Real Estate Summit – VRES 2023) sẽ được Batdongsan.com.vn tổ chức vào ngày 12/12 tới đây tại Hà Nội, và ngày 14/12 tại TP.HCM.

Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2023:

Thời gian và địa điểm:

– 08:00 – 12:00 ngày 12/12/2023 – Khách sạn Melia Hà Nội
– 08:00 – 12:00 ngày 14/12/2023 – Khách sạn Sheraton Sài Gòn

Đăng ký tham dự miễn phí (có chọn lọc chức danh) ngay TẠI ĐÂY
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/bds/quy-4-bat-dong-san-phuc-hoi-va-buoc-vao-chu-ky-tang-truong-moi-785432.html

Địa Ốc Phía Nam Đón Nguồn Cung Mới

Thị Trường Bất Động Sản Hà Nội 2024: Giai Đoạn Cuối Của Khó Khăn?

Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản Tháng 1/2024

Câu hỏi thường gặp

Luật đất đai 2023 khi nào được thông qua?

Luật đất đai 2023 khi nào có hiệu lực?

Luật đất đai ảnh hưởng ra sao đến thị trường BĐS?