“Thị Trường Bất Động Sản Hiện Nay Đối Mặt 5 Thách Thức”

Nguyễn Nam
Được đăng bởi Nguyễn Nam
“Thị trường bất động sản hiện nay đối mặt 5 thách thức” – đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi nhận định về những diễn biến của thị trường bất động sản thời điểm hiện tại. Người đứng đầu Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đưa ra những giải pháp cho những thách thức hiện tại.

5 Thách Thức Của Thị Trường Bất Động Sản Hiện Nay

Theo ông Đính, 5 thách thức đó khái quát nên diện mạo thực trạng sức khoẻ thị trường bất động sản Việt Nam. Các thách thức xoay quanh các vấn đề: thiếu nguồn cung, nguồn cầu sụt giảm, dẫn đến giao dịch giảm, mất thị trường. Ngoài ra, thiếu dòng tiền tiếp tục là một điểm nghẽn lớn của thị trường hiện tại.
Thị trường bất động sản đang đối mặt 5 thách thức lớn
Về nguồn cung của thị trường, hai năm gần đây, cụ thể là từ năm đầu năm 2022 đến hiện tại, thị trường luôn trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung, nhất là nguồn cung thuộc phân khúc nhà thu nhập thấp, vốn là phân khúc có nguồn cầu lớn trên thị trường do phù hợp với khả năng tài chính của đại bộ phận dân chúng. Một cách chi tiết hơn, cả năm 2022, toàn thị trường chỉ có khoảng hơn 48 ngàn sản phẩm. Nguồn cung này nếu so với năm 2018 – thời điểm đại dịch Covid-19 chưa xuất hiện thì nguồn cung chỉ bằng hơn 20%. Dòng sản phẩm cao cấp như dự án chung cư cao cấp, dự án biệt thự biển, các dự án biệt thự, liền kề… giá trị lớn chiếm chủ đạo nguồn cung này. Từ đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện nay chỉ có khoảng 25 nghìn sản phẩm là hàng tồn kho từ năm trước. Các dự án nhà ở mới rất hiếm hoi trên thị trường.
Nguồn cầu thị trường cũng theo đó mà sụt giảm do thiếu vắng sản phẩm mới. Các sản phẩm cũ thiếu sức hút với khách hàng. Ngoài ra, lãi suất ngân hàng trong vay mua bất động cao, việc vay mua khó khăn, thu nhập của người dân sụt giảm do suy thoái kinh tế khiến lực cầu thị trường giảm mạnh. Cùng với đó, niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường bất động sản hiện nay giảm mạnh, lãi suất tiền gửi tăng cũng thu hút người dân đổ tiền vào kênh đầu tư này.
Nguồn cung và lực cầu của thị trường đều giảm khiến giao dịch của thị trường suy yếu. Cả năm 2022, tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường chỉ đạt khoảng 19 nghìn giao dịch, tương đương 39%, bằng chưa đến 1/5 lượng giao dịch của năm 2018. Riêng trong quý 1/2023, tổng khối lượng giao dịch thị trường là khoảng 3 ngìn giao dịch, đạt khoảng 11%. Nếu so với cùng kỳ 2022, giao dịch của thị trường bất động sản hiện nay giảm hơn 50%.
Cũng theo ông Đính, “mất thị trường” là một thực tế không thể phủ nhận của thị trường bất động sản hiện nay khi các thị trường truyền thống đều thiếu vắng các dự án. Phần lớn các dự án tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng đều đang trong tình trạng đắp chiếu, chờ phê duyệt. Với các dự án nghỉ dưỡng, hiệu quả sử dụng và kinh doanh đặc rất thấp do tình hình suy giảm kinh tế.
Ngoài ra, siết chặt tín dụng và lãi suất cao trong lĩnh vực bất động sản khiến thị trường bất động sản hiện nay đối mặt với khó khăn lớn về dòng tiền.

Giải Pháp Nào “Khơi Thông” Thị Trường Bất Động Sản Hiện Nay?

Trước những diễn biến khó khăn của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, Chánh Văn phòng Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đề xuất các giải pháp “khơi thông” thị trường bất động sản hiện nay. Theo đó, đối với các doanh nghiệp còn lực, còn “dấu hiệu sinh tồn”: khẩn trương thí điểm phê duyệt, giải quyết trực tiếp các vướng mắc, đưa doanh nghiệp thoát khỏi trạng thái nguy hiểm. Để doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đưa hàng vào thị trường. Phương án này ưu tiên các dự án cấp thiết, phù hợp với nhu cầu thực. Đặc biệt lưu ý những doanh nghiệp lớn, có ảnh hưởng nhiều đến thị trường.
Cần thực hiện nhiều giải pháp để đưa thị trường bất động sản vượt khó khăn
Đối với các doanh nghiệp yếu, hết năng lực triển khai dự án nhưng đã hoàn thiện cơ bản các thủ tục pháp lý: Tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư. Nhằm mục đích kết nối các chủ đầu tư với các nhà đầu tư để thực hiện kêu gọi đầu tư hoặc M&A.
Đối với các doanh nghiệp có dự án tồn đọng nhiều vướng mắc, trong khi không còn đủ năng lực triển khai dự án: Nhà nước có biện pháp hỗ trợ, thực hiện việc “mua lại” các dự án của doanh nghiệp. Sau đó hoàn thiện thủ tục vướng mắc tồn tại. Rồi thực hiện đấu giá để lựa chọn các nhà đầu tư mới thực hiện dự án.
Song song với đó, tiếp tục có các giải pháp nhằm tháo gỡ triệt để các khó khăn, vướng mắc chung cho toàn thị trường bằng các nghị định, chính sách sát thực, cụ thể, nhằm đúng vấn đề thị trường đang trông đợi. Có chính sách hỗ trợ giãn thời gian nộp thuế doanh nghiệp và thuế TNCN, giảm thuế…
Nguyễn Nam
Xem thêm
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/06/09/thi-truong-bat-dong-san-hien-nay-doi-mat-5-thach-thuc

Tấn Đức Central Park - Hình Mẫu Khu Đô Thị Đáng Sống Bậc Nhất Phổ Yên

Nhà Đầu Tư Vào Cuộc Bắt Đáy BĐS Nghỉ Dưỡng Cắt Lỗ

Chuyên Gia Gợi Ý Những Vùng BĐS Nhà Đầu Tư Nên Xuống Tiền

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Thách thức của thị trường bất động sản Việt Nam

Các thách thức xoay quanh các vấn đề: thiếu nguồn cung, nguồn cầu sụt giảm, dẫn đến giao dịch giảm, mất thị trường. Ngoài ra, thiếu dòng tiền tiếp tục là một điểm nghẽn lớn của thị trường hiện tại.

Thị trường trầm lắng, thanh khoản yếu khi nguồn cung hạn chế, lực cầu suy yếu

Cần có các giải pháp nhằm tháo gỡ triệt để các khó khăn, vướng mắc chung cho toàn thị trường bằng các nghị định, chính sách sát thực, cụ thể, nhằm đúng vấn đề thị trường đang trông đợi. Có chính sách hỗ trợ giãn thời gian nộp thuế doanh nghiệp & thuế TNCN, giảm thuế…