7 Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc Đơn Giản, Chính Xác

Hà Linh
Được đăng bởi Hà Linh
Định vị phương hướng chính là một trong những kỹ năng mềm quan trọng. Có khá nhiều cách để bạn có thể xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Bài viết sau Batdongsan.com.vn sẽ chỉ ra 7 cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác và ứng dụng trong việc xác định hướng nhà theo tuổi.

1. Tổng Quan Về Các Hướng

Trước khi tìm hiểu Cách xác định hướng nhà Đông Tây Nam Bắc, nếu bạn chưa rõ về các phương hướng thì chúng ta hãy cùng nhắc lại. Theo quy ước chung trên thế giới, hiện có 4 hướng chính để định vị bao gồm: hướng Đông, hướng Tây, hướng Nam và hướng Bắc. Đôi khi, chúng ta sẽ gặp các tên gọi khác của chúng là: West (W) – North (N) – East (E) – South (S). Thực chất đây chỉ là tên gọi Đông Tây Nam Bắc tiếng Anh mà thôi.
Bên cạnh 4 hướng chính thì người ta sẽ sử dụng thêm 4 hướng phụ để có thể mô tả rõ ràng hơn tọa độ của vật thể, đặc biệt có ý nghĩa lớn trong xác định hướng nhà, bao gồm: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.
Trong một số trường hợp chúng ta cần chi tiết hơn nữa về hướng sự vật thì có thể gọi tên 8 hướng sau đây:
 • Bắc Tây Bắc.
 • Bắc Đông Bắc.
 • Đông Đông Bắc.
 • Bắc Đông Nam.
 • Nam Đông Nam.
 • Nam Tây Nam.
 • Tây Tây Nam.
 • Tây Tây Bắc.
Như vậy, chúng ta sẽ có tổng cộng 16 hướng được suy ra từ 4 hướng chính ban đầu. Thế nhưng, cơ sở để xác định phương hướng thì chúng ta vẫn phải dựa vào việc xác định 4 hướng cơ bản.

Đông Tây Nam Bắc và các hướng phụ
Có tới 16 hướng được suy ra từ 4 hướng Đông Tây Nam Bắc chính

2. Các Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc

Có thể nói việc xác định phương hướng chính là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà ai cũng cần biết. Đặc biệt, với những gia chủ đề cao yếu tố phong thủy thì đây còn là kỹ năng giúp họ xác định hướng nhà chính xác. Có khá nhiều cách để bạn có thể xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ chỉ liệt kê ra một số cách đơn giản nhất như sau:

Xác Định Dựa Vào Mặt Trời

Mặt trời là tín hiệu thể hiện phương hướng cơ bản nhất của con người từ trước đến nay. Nếu bạn chưa biết Mặt trời mọc hướng nào? thì sau đây là câu trả lời. Từ rất nhiều năm trước con người đã khám phá ra rằng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, hay nói cách khác mặt trời luôn di chuyển từ Đông sang Tây. Sau khi đã xác định được hướng Đông – Tây, bạn giơ 2 tay lên, trong đó tay phải chỉ về phía mặt trời mọc (chính là hướng Đông đã xác định được trước đó). Lúc này, có thể xác định được các hướng như sau:
 • Tay phải đang chỉ về hướng Đông
 • Tay trái đang chỉ về hướng Tây
 • Sau lưng là hướng Nam
 • Trước mặt là hướng Bắc

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trời
Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trời khá đơn giản

>> Xem thêm: Cung mệnh là gì?

Xác Định Dựa Vào Bóng Của Vật Thể

Dựa vào bóng của vật thể dưới đất khi mặt trời soi vào cũng là một trong những cách xác định phương hướng dễ dàng. Vẫn theo quy luật mọc và lặn của mặt trời người ta đã suy ra buổi sáng bóng của mọi vật sẽ nghiêng theo hướng Tây còn buổi chiều lại nghiêng sang hướng Đông. Sau khi bạn đã xác định được 2 hướng Đông – Tây thì sẽ sớm xác định được hai hướng Bắc và Nam còn lại.
Có một cách xác định hướng dựa vào bóng của vật khác đó là bạn dùng một cây gậy/cọc cắm xuống đất (lưu ý là nên thực hiện trước buổi trưa). Bạn đánh dấu bóng của nó bằng một điểm, đợi khoảng 15 – 20 phút bạn đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Nối hai điểm này với nhau, bạn có điểm ban đầu là hướng Tây, bên còn lại là hướng Đông. Kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên chính là Bắc và Nam. Vậy với dụng cụ đơn giản, bạn có thể xác định hướng Bắc là hướng nào? Hướng Đông là hướng nào? tương tự cho các hướng Tây và Nam.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào bóng đổ
Minh họa cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào bóng đổ

>> Xem thêm:

Xác Định Hướng Dựa Vào Mặt Trăng

Trên thực tế mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như mặt trời. Dân gian theo đó cũng dựa vào hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng mà xem hướng Đông Tây Nam Bắc.
Cụ thể:
 • Từ đầu tháng đến trước Rằm (tức là từ ngày 1 đến ngày 14 Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về phía Đông.
 • Ngược lại, từ ngày Rằm đến cuối tháng (tức là từ ngày 17 đến ngày 30 Âm lịch), phần khuyết của mặt trăng lại chỉ về hướng Tây.
 • Vào đêm trăng tròn (tức ngày 15, 16 Âm lịch) thì bạn có thể sử dụng phương pháp dùng bóng của chiếc gậy tương tự như với mặt trời nhé!
Xác định dựa vào mặt trăng

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trăng

Xác Định Dựa Theo Sao Hôm – Sao Mai

Dân gian vẫn thường gọi phân biệt thành sao Hôm – sao Mai nhưng thực chất chúng đều là sao Kim hay còn gọi là Kim tinh (Venus). Tùy theo vị trí của nó trên bầu trời cũng như thời điểm nó xuất hiện mà người ta có thể xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:
 • Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa tối và sẽ luôn ở hướng Tây.
 • Sao Mai chỉ mọc khi trời vừa hửng sáng và sẽ luôn ở hướng Đông.

Xác Định Dựa Theo Một Số Địa Vật Đặc Biệt

Đây chỉ là tập hợp những kinh nghiệm của người thường xuyên đi rừng, đi tình nguyện hoặc thám hiểm, độ chính xác của chúng không quá cao. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm này bạn có thể nhận biết được cơ bản 4 hướng, từ đó tìm cách di chuyển hợp lý. Kinh nghiệm xem Đông Tây Nam Bắc theo cách này sẽ là:
– Hoa hướng dương thường hướng về phía mặt trời mọc, nếu nhiều cây hướng dương cùng hướng về một phía thì khả năng cao đó là hướng Đông.

Hoa hướng dương
Hoa hướng dương thường quay về phía Đông

– Tại rừng nhiệt đới, xích đạo thì rêu hoặc địa y luôn mọc tốt ở phía Tây của thân cây. Còn đối với các nước vùng ôn đới hoặc cận xích đạo như chúng ta thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc. Thân cây ở phía Bắc bao giờ cũng có dấu hiệu ẩm ướt hơn ở phía Tây. Điều này cũng tương tự với các công trình đã bỏ hoang lâu năm.
– Nếu bạn gặp một gốc cây đã bị cưa ngang thân thì có thể quan sát các vòng trên bề mặt cắt của thân cây đó. Bên nào của thân có các vòng tuổi xếp dày vào nhau hơn thì đó là hướng Bắc.
– Tổ kiến, tổ ong cũng có khả năng giúp chúng ta xác định Đông Tây Nam Bắc. Cụ thể, tổ của chúng thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn bao giờ cũng quay về hướng Bắc bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.
– Đôi khi chúng ta quan sát bầu trời thấy chim bay cao, từng đàn vào mùa đông thì chúng đang bay về phía Nam, nếu đó là mùa hè thì chúng đang bay về hướng Bắc.
– Một số cây cầu hoặc đường quốc lộ lớn có thể có biển báo chỉ phương hướng để người đi đường tiện tham khảo nữa nhé!

Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc Bằng La Bàn

Sử dụng các loại la bàn phong thủy hiện đại ngày càng phổ biến. Trước hết, bạn cần biết cách đọc các ký hiệu được ghi trên la bàn.
Ký Hiệu Ý nghĩa
NBắc
NEĐông Bắc
EĐông
NWTây Bắc
SNam
SEĐông Nam
WTây
SWTây Nam

Ý nghĩa ký hiệu trên la bàn phong thủy

Khi sử dụng la bàn, tương ứng với con số hiển thị trên la bàn sẽ là hướng nhà. Cụ thể như bảng sau:
HướngSố đo
Bắc337.5 – 22.5
Đông Bắc22.5 – 67.5
Đông67.5 – 112.5
Đông Nam112.5 – 157.5
Nam157.5 – 202.5
Tây Nam202.5 – 247.5
Tây247.5 – 292.5
Tây Bắc292.5 – 337.5
Xác định hướng nhà theo số đo của la bàn
Có thể nói đây chính là cách xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn xác nhất. Cách sử dụng la bàn xem hướng không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần lưu ý các điểm sau đây:
 • Khi cầm la bàn không cầm thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch.
 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.
 • Bạn nên để la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, tốt nhất là nên để la bàn trên nền đất phẳng để xác định hướng được chính xác nhất.
 • Lưu ý hướng Bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại nước ta thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.
 • Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng.

xác định hướng bằng La bàn
La bàn là vật dụng xác định phương hướng tốt nhất hiện nay

Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc Trên Atlat, Bản Đồ

Đối với các loại bản đồ, atlat luôn có quy tắc chung khi thể hiện bản vẽ. Đó là hướng Bắc sẽ được thể hiện bằng kí tự B, nằm trên một mũi tên thẳng đứng. Mũi tên này sẽ chỉ thẳng lên phía chính trên của trang giấy. Theo đó phía dưới trang giấy sẽ là hướng Nam, bên phải trang giấy là hướng Bắc, bên trái trang giấy là hướng Tây.
Đây cũng đồng thời là cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên bản đồ, Google Map dành cho bạn nào chưa thành thạo nhé. Ngoài ra, đây cũng là cách xác định hướng nhà, hướng đất trên sổ hồng, sổ đỏ đơn giản và chính xác.

Nhìn vào bản vẽ có thể xác định được hướng đất trên sổ hồng, sổ đỏ

3. Cách Xác Định Hướng Nhà Đông Tây Nam Bắc

Người Á Đông chúng ta thường rất coi trọng việc xem hướng nhà cửa hoặc mảnh đất định mua. Hiểu được tâm lý đó nên Batdongsan.com.vn sẽ hướng dẫn các gia chủ những cách xác định hướng nhà đất cơ bản như sau:

Cách Xác Định Hướng Nhà

Cách xác định hướng nhà chính xác, ai cũng có thể áp dụng là dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất như sau:
 • Nếu ngôi nhà có khoảng sân rộng rãi thì mặt nào có sân chính là hướng nhà.
 • Nếu nhà có một mặt tiền giáp với đường, ba mặt còn lại không có đường thì mặt tiếp giáp với đường chính là hướng nhà.
 • Trường hợp nhà có hai mặt giáp đường, thì gia chủ có thể dựa vào cửa chính để xác định. Theo đó, nếu cửa chính quay về mặt đường nào thì đó chính là hướng nhà.
Còn bàn về hướng nhà đẹp theo phong thủy. Đối với một căn nhà bạn cần căn cứ vào địa thế khu đất làm nhà, hướng gió chủ đạo của cũng như cường độ bức xạ mặt trời chiếu xuống trong ngày. Để xác định chính xác hướng nhà bạn nên đứng ở chính giữa mặt tiền của ngôi nhà để đặt la bàn xuống đất.
Theo đó, các hướng mà người Việt coi là đẹp để dựng nhà như sau:
 • Miền Bắc chuộng hướng Nam và Đông Nam.
 • Miền Trung chuộng hướng Đông và Đông Nam.
 • Miền Nam chuộng hướng Nam.
 • Các vùng ven biển phía Tây chuộng hướng Tây Nam.
Sở dĩ các hướng trên đây được coi là đẹp vì chúng là các hướng đón gió mát, thoáng khí và đón ánh sáng tốt hơn cả.

Cách xác định hướng nhà
Hướng nhà tốt nên đón được gió, thoáng khí và có ánh sáng tự nhiên

Ngoài ra, địa thế đẹp để đặt ngôi nhà theo quan niệm phong thủy còn là đất có tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, hậu Huyền Vũ và tiền Chu Tước. Nói một cách đơn giản hơn thì đây chỉ những ngôi nhà có địa thế phía sau cao, trước thấp, hai bên có hai dải cao ôm vòng lấy nhà là thế nhà đất tiêu chuẩn để tụ vượng khí. Một số vùng thì quan niệm thêm là trước có ao, biển, sau nhà tựa núi, đồi.

Cách Xác Định Hướng Cửa

Hướng cửa cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng của căn nhà. Hướng cửa được định nghĩa là hướng của đường thẳng từ tâm nhà nối với trung điểm của cửa chính. Do vậy nếu bạn muốn xác định hướng cửa ngôi nhà của mình thì cần kẻ rất chuẩn đường thẳng này rồi mới tiến hành đặt la bàn để đo.
Lưu ý là bạn nên thực hiện đo hướng bằng la bàn 3 lần. Nếu 3 lần thu được kết quả chênh nhau quá 15 độ thì bạn nên kiểm tra lại xem xung quanh có vật kim loại nào gây ảnh hưởng độ chính xác của la bàn không nhé!

Cách Xác Định Hướng Căn Hộ Cao Tầng

Nếu bạn có căn hộ từ tầng 1 đến tầng 10 của tòa nhà thì hướng của căn hộ vẫn được tính đồng nhất với hướng của tòa nhà. Tuy nhiên, thường nếu bạn sống từ tầng 10 trở lên thì hướng sẽ không bị ảnh hưởng bởi mặt đất bên dưới nữa. Lúc này bạn có thể xác định tại trung điểm của hướng cho bạn tầm nhìn rộng, bao quát nhất.

view căn hộ cao tầng
Nếu bạn sống ở tầng 10 trở lên thì hướng căn hộ sẽ không bị phụ thuộc theo hướng cả tòa nhà nữa

>> Nên mua chung cư hay nhà đất: chuyên gia nói gì?

Vậy là Batdongsan.com.vn đã tổng hợp những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách chi tiết, dễ thực hiện, cho độ chính xác cao. Việc thông thạo cách xác định phương hướng không những là kỹ năng sống cần thiết mà còn giúp bạn biết cách xác định hướng nhà để tìm được nơi định cư hợp mệnh, hợp tuổi. Hi vọng bài viết này của Batdongsan.com.vn đã giúp các bạn biết cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác, thành công!

Hà Linh

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/06/15/dong-tay-nam-bac-cach-xac-dinh-huong-nha-day-du-nhat

Quy Hoạch 1/1000 Là Gì? Cách Tính Tỷ lệ 1/1000 Chuẩn Nhất

Kinh Doanh Airbnb Là Gì? Cách Kinh Doanh Airbnb Hiệu Quả Tại Việt Nam

4 Cách Kiểm Tra Quy Hoạch Đất Chính Xác Nhất

Câu hỏi thường gặp

Hướng Đông Nam là hướng nằm giữa hướng Nam và hướng Đông khi xem bằng la bàn. Đây còn là hướng nằm ở góc phía dưới bên phải khi trình bày các biểu đồ, đồ thị.

Hướng Tây Bắc là hướng nằm ở giữa hướng Bắc và hướng Tây khi xem bằng la bàn. Còn đối với các biểu đồ, hình vẽ, hướng Tây Bắc được xác định nằm về phía góc bên trái.

Hướng Tây Nam là hướng nằm giữa hướng Nam và hướng Tây dựa theo hướng chỉ dẫn của la bàn.

Có nhiều cách để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc:- Xem theo chỉ dẫn của la bàn- Dựa vào mặt trời- Dựa vào bóng của vật thể- Dựa vào mặt trăng- Dựa theo sao Hôm - sao Mai- Dựa vào một số địa vật đặc biệt- Xem trên Atlat, bản đồ.Chi tiết từng cách thức, mời bạn đọc tham khảo nội dung đã chia sẻ trong bài viết.