Điều Kiện, Thủ Tục Tách Thửa Đất Cho Con 2023

Lan Chi
Được đăng bởi Lan Chi
Thủ tục tách thửa đất cho con được tiến hành như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các điều kiện, hồ sơ, thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất cho con cái dành cho bạn đọc quan tâm.

1. Có Được Tách Thửa Đất Cho Con Không? Điều Kiện Tách Sổ Đỏ, Tách Thửa Đất Như Thế Nào?

Tách thửa đất hay tách sổ đỏ được hiểu là việc chia một mảnh đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (thường gọi là sổ đỏ hay sổ hồng) thành nhiều mảnh đất khác với diện tích nhỏ hơn.
Người đứng tên trên sổ đỏ là cha mẹ hoàn toàn có thể làm thủ tục tách thửa đất cho con nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành và quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa tại mỗi địa phương nơi có mảnh đất muốn tách.
Cha mẹ có thể tách thửa đất cho con nếu đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Dù là tách thửa đất thổ cư hay tách thửa đất nông nghiệp cho con thì đều cần thỏa mãn các điều kiện tách thửa đất được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:
 • Thửa đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất
 • Đất đang trong thời hạn sử dụng đất
 • Đất không có tranh chấp
 • Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Không có quyết định hoặc thông báo thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Không thuộc các trường hợp không được tách thửa theo quy định
 • Diện tích thửa đất sau khi tách và thửa đất mới hình thành đảm bảo mức tối thiểu theo quy định UBND tỉnh, thành phố nơi có đất.

2. Hồ Sơ Làm Thủ Tục Tách Thửa Đất Cho Con Gồm Những Giấy Tờ Gì?

Để tiến hành thủ tục tách thửa đất cho con, cha mẹ chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:
Hồ sơ làm thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa:
 • Bản gốc sổ đỏ đã cấp
 • Đơn đề nghị tách thửa đất, hợp thửa đất theo mẫu số 11/ĐK
Bạn đọc có thể download mẫu số 11/ĐK làm mẫu đơn tách thửa đất cho con dưới đây:
Hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng, tặng cho con cái:
 • Bản gốc sổ đỏ đã tách
 • Đơn đăng ký biến động
 • Hợp đồng tặng cho

3. Thủ Tục Tách Thửa Đất Cho Con Được Tiến Hành Như Thế Nào?

Thủ tục tách thửa đất, tách sổ đỏ cho con cái được tiến hành theo giai đoạn như sau: tách thửa và chuyển nhượng, tặng cho.

Giai Đoạn 1: Tách Thửa

Bước 1: Nộp hồ sơ xin tách thửa đất
Cha mẹ nộp hồ sơ xin tách sổ đỏ, thửa đất tại các cơ quan có thẩm quyền, gồm:
 • Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc văn phòng HĐND và UBND cấp quận/huyện;
 • UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất. Trong vòng 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, UBND cấp xã có trách nhiệm chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện (đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất).
Thời gian nộp hồ sơ là trong giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày nghỉ, lễ, Tết.
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ
Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị tách sổ đỏ, ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, đưa phiếu nhận hồ sơ và hẹn công dân ngày trả kết quả.
Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc chưa hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung theo quy định của pháp luật.
Bước 3: Xử lý yêu cầu tách thửa theo quy định
Bước 4: Trả kết quả
Kết quả xử lý hồ sơ sẽ được trả cho người đề nghị tách thửa trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được ký.
Trong vòng tối đa 3 ngày kể từ ngày ký GCNQSDĐ mới, hồ sơ sẽ được trả cho người đề nghị tách thửa.

Giai Đoạn 2: Chuyển Nhượng, Tặng, Cho

Sau khi đã hoàn thành thủ tục tách thửa đất, cha mẹ và con cái tiếp tục thực hiện thủ tục tặng cho phần thửa đất đã tách theo trình tự như sau:
Bước 1: Chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho
Để công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất (có thể tự soạn hoặc dùng mẫu có sẵn)
 • Sổ đỏ/sổ hồng phần đất được tặng, cho
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND, CCCD hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính
Bước 3: Đăng ký sang tên sổ tại cơ quan có thẩm quyền

4. Lệ Phí Làm Thủ Tục Tách Thửa Đất Cho Con

Người làm thủ tục tách thửa đất cho con cần chuẩn bị các lệ phí sau:
 • Chi phí đo đạc đất để tách thửa: tùy diện tích đất và từng địa phương, thường trong khoảng từ 1,8 triệu đồng đến 2 triệu đồng/lần
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận đất mới tách: dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp, mức cụ thể theo quy định của HĐND cấp tỉnh/thành phố nơi có đất.
 • Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ: Thông thường, khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, với trường hợp cha mẹ chuyển nhượng, tặng, cho con cái thì không phải nộp các loại thuế, phí này.
 • Các loại lệ phí khác tùy theo quy định của địa phương
Trên đây là những nội dung liên quan đến thủ tục tách thửa đất cho con theo quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết đã giải đáp được các vấn đề bạn đọc quan tâm. Bạn cũng có thể tìm hiểu nhiều nội dung hữu ích khác về các quy định, thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, quyền sở hữu tại chuyên mục Wiki BĐS trên Batdongsan.com.vn!
Lan Chi
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/05/28/dieu-kien-thu-tuc-tach-thua-dat-cho-con-2023

Có Nên Mua Đất Dự Án Chưa Có Sổ Đỏ Không?

5 Màu Sắc May Mắn Của Người Mệnh Kim

Mệnh Mộc Hợp Màu Gì Và Không Hợp Màu Gì Theo Phong Thủy?

Thủ tục tách thửa đất cho con

Cha mẹ có quyền tách sổ đỏ, tách thửa đất cho con nếu đảm bảo các quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 và quy định về diện tích tách thửa tối thiểu của địa phương.

Thủ tục tách thửa đất cho con được thực hiện theo 2 giai đoạn: Tách sổ đỏ, sau đó làm thủ tục cha mẹ chuyển nhượng, tặng, cho đất con cái.

Người muốn tách sổ đỏ có thể hộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc văn phòng HĐND và UBND cấp quận/huyện.